Sự thật lịch sử

Bà Triệu khởi binh chống chính quyền phương Bắc (nhà Đông Ngô thời Tam Quốc) năm 248. Được mấy tháng thì bị đàn áp. Bà mất lúc mới 23 tuổi.

 

 

Cuộc xung đột Nguyên-Việt lần 1 năm 1258 diễn ra trong khoảng 1 tháng, với thất bại thuộc về đạo quân xâm lược của nhà Nguyên. Kết quả chóng vánh này khiến sách “Đại Việt sử ký toàn thư” có nhận định sai lầm:

– “…lúc đó, người Nguyên mới lấy Vân Nam, du binh xâm lược đến, không có ý lấy nước ta…”

Thực tế thì sách “Nguyên sử” của nhà Nguyên chép:

– “…Uriangqadai (Ngột Lương Hợp Thai) vào Giao Chỉ định kế lâu dài.”

 

 

Trận Bạch Đằng trong cuộc chiến Nguyên-Việt lần 3 năm 1288, là trậ hải chiến quy mô lớn và khốc liệt. Theo Nguyên sử – Phàn Tiếp truyện (phần do tướng người Hán là Phàn Tiếp kể) thì : “kịch chiến từ giờ Mão tới giờ Dậu”. Quân nhà Trần đã phải tận lực cố gắng mới dứt điểm được đạo quân lớn đang rút về này. Tướng Nguyên nổi tiếng là Ô Mã Nhi được cho là bị giết tại trận hoặc bị bắt sống và ám sát sau đó.

 

 

Bộ luật Hồng Đức do vua Lê Thánh Tông ban hành. Trong bộ luật này, phần nội dung về thừa kế rất tiến bộ và nổi bật, khá gần gũi với quan điểm hiện đại. Đặc biệt là chi tiết: người con gái có quyền thừa kế ngang bằng với người con trai. Đây là điểm tiến bộ không hề thấy trong các bộ luật Phong kiến khác. Ngoài ra đã có sự phân định về quan niệm tài sản riêng và chung của vợ chồng (^^).

 

Bộ luật Hoàng Việt Luật Lệ của nhà Nguyễn, hay Luật Gia Long, ra đời năm 1811, được cho là có tính khái quát và phân ngành rõ hơn bộ luật Hồng Đức (cái này không có gì lạ). Nhưng sự bảo vệ nữ quyền thì lại không bằng. Nói như giáo sư Vũ Văn Mẫu: -“bao nhiêu những sự tân kỳ mới lạ trong bộ luật triều Lê đã không còn lưu lại một chút dấu tích nào trong luật nhà Nguyễn. Không còn những điều khoản liên quan đến hương hỏa, đến chúc thư, đến các điều kiện về giá thú, đến chế độ tài sản của vợ chồng.”

 

 

Advertisements

S'up

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s