Vincent Black Shadow – Bóng đen dĩ vãng

 

Chiếc xe huyền thoại Vincent Black Shadow, kẻ nhanh nhất một thời, sản phẩm của Vincent Motorcycles.

 

“Vincent Motorcycles là nhà sản xuất xe máy Anh Quốc, hoạt động từ năm 1928 tới năm 1955 thì ngừng do thua lỗ. Nổi tiếng với mẫu xe Black Shadow 1948, được coi là chiếc xe nhanh nhất thời đó.” 

 

Vincent Black Shadow được sản xuất từ năm 1948. Phiên bản C được sản xuất từ năm 1949 dùng động cơ OHV V-twin engine nghiêng 50 độ, dung tích 998cc, chạy ở tỉ số nén 7:3:1. Chiếc xe có công suất 55 mã lực, đạt vòng quay 5500 vòng/phút.

Sau mẫu Rapide, trước nhu cầu về một mẫu xe có thiên hướng thể thao hơn, hãng Vincent cho ra đời Black Shadow. Chiếc xe được lắp thủ công và căn chỉnh, cũng như kiểm tra bởi những người thợ của Vincent, trong đó có nhà thiết kế huyền thoại Phil Irving. Còn phải kể đến anh em tay đua George Brown và Cliff Brown.

“Vincent Rapide là mẫu xe được Vincent Motorcycles sản xuất từ năm 1936 tới những ngày cuối cùng của công ty. Nó dùng động cơ V-twin, làm mát bằng không khí và dung tích động cơ là 1000cc (998cc chuẩn). Sức mạnh 45 mã lực, vòng quay đạt 5200 vòng/phút. Trục cơ sở dài 1,41m.”

Chiếc xe nói chung không khác mẫu Rapide trước đó, trừ một số điều chỉnh nhỏ, như: bộ chế hòa khí lớn hơn, tỉ số nén cao hơn…Mẫu thử nghiệm có tên Gunga Din nhanh chóng đạt công suất 55 mã lực. Động cơ xe, thay vì được đặt vào trong khung xe, lại được treo từ phía trên. Như nhiều chiếc xe thời hậu chiến, Black Shadow có những  sáng tạo công nghệ đương thời, như: phuộc trước dạng ống (telescopic front fork), khung sườn đàn hồi và việc sử dụng hợp kim nhôm. Chiếc xe nặng 208kg, tương đối nhẹ và chỉ tương đương các xe 500 phân khối thời tiền chiến.

Cảm hứng của chiếc xe lấy từ những phi công thuộc Không lực Hoàng gia hàng ngày bay qua nhà máy. Người ta thiết kế chiếc xe để nó có thể vận hành và bảo trì bởi những người đã từng trong quân ngũ. Chữ Black đơn giản là chỉ màu sơn của xe, ngay cả động cơ xe cũng được sơn đen, một điều còn gây tranh cãi vì mục đích của nó tới ngày hôm nay. Màu đen của động cơ được coi là điều kì lạ ở cái thời mà người ta ưa mạ chrome bóng loáng tất cả các chi tiết.

Khoảng gần 1700 chiếc Black Shadow đã được lắp ráp, thủ công, và ngoài ra có khoảng 16 chiếc White Shadow nữa.

Cho đến tận ngày nay, đây vẫn là chiếc xe được giới chuộng motor ca ngợi, được nhiều người coi là chiếc “siêu xe” (superbike) đầu tiên. Nó là chiếc xe trong bức ảnh huyền thoại năm 1948, chụp tay đua Rollie Free người Mỹ, mặc bồ đồ bơi, nằm nhoài người trên xe và phi với vận tốc 150 dặm/giờ (240km/h).

Không nhiều người biết rằng, Black Shadow nằm trong nhóm những phương tiện tốc độ nhất từng đem lại tự hào cho nước Anh. Năm 1952, chiếc ô tô hạng sang nhanh nhất là Bentley Continental, chiếc ô tô thể thao nhanh nhất là Jaguar XK120 và chiếc xe máy nhanh nhất là Vincent Black Shadow. Quảng cáo của Vincent thời đó ghi: “Chiếc xe motor tiêu chuẩn nhanh nhất thế giới – Sự thực chứ không phải khẩu hiệu”.

 

 

 

Advertisements

S'up

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s