Kiến trúc và giới tính

Các công trình kiến trúc có giới tính không?

Có liên quan gì giữa kiến trúc và giới tính không? Có công trình mang giống đực và công trình mang giống cái không?

Dĩ nhiên là có kiến trúc sư nam và nữ, nhưng còn các công trình của họ?

Một ngôi nhà tranh kiểu Victoria, trang trí lòe loẹt có thể coi là giống cái chăng? Và một tòa lâu đài xây bằng đá hộc và gỗ xẻ có thể coi giống đực? Vậy công trình Hagia Sophia ở Istanbul – Thổ Nhĩ Kỳ nên xếp vào giới tính gì?

Câu hỏi đập vào mắt bạn có thể hơi lố bịch, nhưng thực tế đó là một đề tài nghiêm túc. Nhiều năm qua, nhiều học giả đã và đang tìm hiểu mối quan hệ giữa bộ môn kiến trúc với giải phẫu học hình thể và giới tính học.

Hảy đảo qua một loạt ảnh để hiểu thêm về chủ đề thú vị này.

Những công trình giống đực

Các nhà phê bình cho rằng những hình thể cao, quyền lực như các cao ốc chọc trời mang nhiều tính đực hơn cả.

Vậy là ta có thể xếp các công trình dạng này, như tòa Empire State ở NY (ảnh dưới), vào giống đực.

Nhưng không có nghĩa cứ phải cao và trông giống dương vật thì mới gọi là đực. Các nhà phê bình cũng nhất trí rằng nếu biểu hiện được sức nặng, hay sức mạnh (về kết cấu chẳng hạn), thì cũng thuộc phái mạnh. Đó là dạng công trình mà hình thể, sự cân đối của nó như muốn hét ra với bên ngoài như kiểu: “Ta là Tarzan!” hay “Uh tôi là Bill Gate” vậy.

Công trình bảo tàng Pei’s Johnson ở ảnh trên là một vd.

Quay sang giống cái. Bạn dễ đoán là mấy ông phê bình sẽ đồng ý với nhau về những hình thể, màu sắc..gì đó gợi lên hình ảnh của giống cái này. Những hình cong, nét bo tròn thường gợi lên hình ảnh tử cung phụ nữ, hay bộ ngực của họ. Xem ra hình dáng bánh bao của công trình Singapore Esplanade hoàn toàn xứng đáng xếp vào giống cái.

 

Và không cứ phải thanh tú thì mới xếp vào giống cái. Công trình giống cái có thể trông rất mạnh bạo, thậm chí trơ trẽn – không phải cô gái mà bạn có thể đưa về nhà ra mắt mẹ được. Vẫn là những đường cong là nét dễ dàng phân biệt giới tính của công trình dạng này. Hãy nhìn nhà hát Sydney (ảnh dưới), các nhà phê bình gọi tác phẩm của Utzon là một dạng năng lượng nữ tính bạo liệt.

Thế còn dạng công trình lưỡng tính? Có chứ, có thể về chất liệu nam tính, nhưng hình thể thì nữ tính. Hoặc màu sắc nữ tính, những sự cân đối lại nam tính. Tùy bạn.

Hãy nhìn Taj Mahal (ảnh dưới) ở Agra, Ấn Độ. Đây là công trình lưỡng tính, nó kết hợp cả đường cong nữ tính lẫn dáng hình giống đực.

Kiến trúc sư và giới tính

Vậy liệu giới tính của KTS có ảnh hưởng tới công trình của họ không?

Có vẻ bề ngoài thì không. Các công trình của Julia Morgan chẳng hạn, có thể nhìn nhận là đực, cái, hay cả hai. Dưới đây là một công trình trong lâu đài Hearst của bà.

Giờ ta hãy thử tưởng tượng về một công trình gợi dục xem.

Công trình dạng này là thế nào? Liệu nó có giống một nhà thổ ở mỏ than Montana? Hay giống ghế sau của một chiếc Chevrolet đời 59?

Các KTS bao lâu nay luôn tìm kiếm cách thể hiện dịu dàng về tính dục như dạng nhà tắm cổ của La Mã, sang trọng và rất kích thích.

Một khi bạn đã nghĩ về giới tính của công trình, hiển nhiên công trình đó có khả năng gợi dục.

Dạng đền đài như Khajuraho ở Ấn Độ thì khỏi bàn, nó gợi dục một cách bộc trực nhất.

Một dạng khác gợi dục ở khía cạnh kích thích thị giác và xúc giác. Ví dụ nhiều người thấy hứng thú khi ở trong những ngôi nhà xây bằng gạch sống như của thổ dân Philippin.

Cuối cùng là dạng trung tính.

Các công trình vĩ đại có thể làm rung động tâm hồn ta. Thậm chí còn phản xạ lại lên cơ thể và tinh thần ta.

Dạng công trình ôn hòa, nhợt nhạt, hay thô kệch có thể khiến bạn xếp chúng vào dạng trung tính. Chúng thiếu tính đực cái, thiếu năng lượng và kém cảm xúc.

Với một số người, kiến trúc  hợp lí của dòng Bauhaus có thể gọi là trung tính. Nhưng nhiều người lại cho rằng  kiến trúc đơn giản nhất cũng lại gợi cảm nhất. Tòa nhà Walter Gropius dưới đây được cho là có khả năng thể hiện rõ nhất mặt tinh thần và thể chất của mọt công trình.

Với bạn, cái gì khiến bạn thấy một công trình gợi cảm?

By Jackie Craven, About.com

Advertisements

S'up

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s